Nếu chuẩn bị đi Sing chắc chắn bạn phải đọc bài viết này về đồng Đô la Singapore - toursingmal.com

Nếu chuẩn bị đi Sing chắc chắn bạn phải đọc bài viết này về đồng Đô la Singapore

Đô la Singapore (SGD) là tiền tệ của Singapore. Nó thường được viết tắt với ký hiệu đô la là $, hoặc viết cách khác S$ để phân biệt nó với các đồng tiền có tên gọi đô la khác. Đồng đô la Singapore được chia ra thành 100 cent.

Tỷ giá hiện nay 1 đô la Sing tương đương 16.000 VNĐ

Đồng 1 usd Singapre được coi là đồng tiền may mắn vì sao thế?. Nếu đồng 2 usd là đồng tiền may mắn của người Mỹ thì đồng 1 usd lại là đồng tiền phong thủy, đồng tiền may mắn của quốc đảo sư tử. Đồng 1 usd Singapore là ý tưởng “trấn yểm” để xây dựng hệ thống tàu điện ngầm của ông Lý Quang Diệu.

 Cố thủ tướng Lý Quang Diệu là một nhà chính trị tài ba. Bằng khả năng, sự lãnh đạo hoạch định chính sách của mình ông đã đưa Singapore trở thành quốc gia hiện đại và phát. Quốc đảo sư tử được mệnh danh là một trong những quốc gia sạch nhất châu Á.

Thế nhưng, đất nước Singapore lại là đất nước sùng phong thủy nhất thế giới. Chính điều đó là một phần hình thành nên câu chuyện huyền thoại về đồng tiền bát quái – đồng tiền chấn yểm – đồng tiền may mắn – 1 usd Singapore.

Đồng 1 usd ra đời từ những năm 80 của thế kỷ XX bởi một lời khuyên về phong thủy dành cho cố thủy tường Lý Quang Diệu trong giai đoạn ông còn đương nhiệm. Khi đó, Singapore gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng tàu ngầm xuyên quốc gia. Cứ mỗi lần xây gần xong thì lại đổ khiến công trình không thể hoàn thiện được. Vào những năm đầu thập niên 1980, những cuộc tranh luận dữ dội về việc xây dựng tàu điện ngầm nổ ra trong quốc hội. Nhiều ý kiến lo ngại chi phí rất lớn, ước tính 5 tỷ USD, có thể kéo nền kinh tế đi xuống.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu rất coi trọng vấn đề phong thủy. Trước tình hình đó, ông đã cho mời một thầy phong thủy người gốc Hoa từ Mỹ về Singapore để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố “đường tàu xây mãi không xong”.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng, thầy phong thủy cho biết, khu vực thi công đường tàu điện ngầm là nơi có địa chất vô cùng phức tạp, chứa nhiều long mạch nằm sâu dưới lòng đất. Sở dĩ bị nhiều trục trặc bởi nó được thi công trên chính phần lưng của một con rồng lớn, uy nghiêm và vô cùng hung bạo. Nếu có thể tìm ra cách chế ngự sức mạnh của con rồng, để nó ngủ yên thì việc xây dựng công trình mới có thể hoàn thành. Tuy nhiên, nếu con rồng cựa mình hay nổi giận khi bị đánh thức bởi những âm thanh mạnh với tần suất lớn trên mặt đất thì dù cố gắng thế nào đường tàu điện ngầm phục vụ dân sinh cũng vĩnh viễn đổ bể.

Theo đó, cách duy nhất để khắc phục đó là chấn yểm cho con rồng ngủ yên. Rất nhiều giải pháp được đưa ra như: tất cả người dân sinh sống trên đất nước Singapore khi đi ra ngoài đường đều phải đeo trên người một hình bát quái nhằm xua đuổi tà khí, coi như một tấm bùa để cầu xin vị thần rồng đang ngự trị dưới lòng đất sâu. Tuy nhiên, khó khăn lại nảy sinh vì Singapore là quốc gia đa chủng tộc, đa đạo và có rất nhiều dân nhập cư từ Malaysia, Indonesia, Ấn Độ. Mặt khác, cũng không phải tất cả những người dân ở đây đều theo đạo Phật mà còn có Hồi giáo, Hindu giáo hay Thiên Chúa giáo.

Biện pháp tưởng chừng như khá đơn giản nhưng lại một lần nữa khiến nhà lãnh đạo tài ba của đảo quốc sư tử phải lo lắng. Thấy chồng buồn, vợ ông Lý Quang Diệu( Phu nhân Khang Ngọc Chi) đã hiến kế: đúc loại tiền xu 1$ có hình bát quái cho lưu hành thay thế đồng 1$ lúc bấy giờ. Đây đúng là một sáng kiến khiến ông Lý cùng nội các vô cùng bất ngờ và thích thú sau một khoảng thời gian dài chật vật tìm giải pháp trấn áp rồng dưới lòng đất tại khu vực xây dựng đường tàu điện ngầm.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, ông Lý Quang Diệu đã quyết định đúc loại tiền xu với mệnh giá 1 usd có in hình bát quái để người dân tiện mang theo bên mình mỗi khi ra ngoài. Quả nhiên, khi đồng 1 usd có hình bát quái được phát hành và sử dụng rộng rãi thì tuyết đường tàu ngầm cũng được xây xong và ổn định cho đến tận ngày nay mà chưa từng xảy ra biến cổ nào. Bắt đầu từ đây người dân Singapore tin tưởng vào sự linh thiêng, may mắn của đồng 1 usd này.

                                                      

Từ đó đồng 1 usd trở thành đồng tiền tệ được lưu thông rộng rãi ở đảo quốc. Trên mặt đồng đồng tiền có vòng viền hình bát giác nằm ở gần rìa bên ngoài của đồng tiền (trong khi các loại tiền với các mệnh giá khác có vòng viền hình tròn). Hình bát giác này chính là biểu tượng Bát quái – một hình ảnh thường xuyên xuất hiện trong thuật phong thủy của người dân Singapore.

Từ sau khi đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thành công hệ thống tàu ngầm xuyên quốc gia, đồng tiền nhỏ bé này chính thức trở thành tấm bùa hộ mệnh trừ tà khí, đem lại may mắn cho người dân.

Cùng với đồng tiền phong thủy – đồng tiên may mắn, sau này ở gần khu đỏa Sensota – nơi đường tàu ngầm đầu tiên của Singapore được khánh thành những năm 80 của thế kỷ trước còn hình thành một con đường phong thủy. Đây là nơi mà người dân, khách du lịch đến thăm đảo quốc này có thể cầu nguyện và đặt đồng xu 1$ ở đó, nhờ thầy phong thủy “hóa phép”.

Theo lời truyền miệng của dân quốc đảo thì khi giữ đồng tiền này trong người, dù đi đến đâu cũng sẽ gặp những điều may mắn, công việc làm ăn sẽ phát đạt và thịnh vượng. Vì vậy, trong ví của người dân Singapore, đồng xu 1$ luôn luôn theo họ. Bởi lẽ, họ không chỉ giữ sứ mệnh không đánh thức con rồng đang say ngủ mà còn mang theo biểu tượng may mắn của dân tộc bên mình.

Văn hóa phương Đông, đặc biệt là tín ngưỡng về “con rồng châu Á” dường như đã ăn sâu vào đời sống tâm linh của người dân quốc đảo. Họ tin rằng con rồng châu Á với cái đuôi dài hùng mạnh vẫn đang ngự trị tại khu vực Red Hill – gần khu mua sắm sầm uất Bugis của Singapore. Chính cái đuôi lớn này đã giúp hòn đảo bé nhỏ vươn dậy và trở thành một cường quốc hùng mạnh tại Đông Nam Á.

Phần đuôi của con rồng này đẫ chế ngự vùng đảo Senstosa mang đến tài lộc, sinh khí thingj phát cho người dân quốc đảo. Đồng thời nó cũng giống như người bảo vệ sự an toàn, thịnh vượng và tránh mọi tác động xấu từ bên ngoài đến đất nước Singapore.

Chính nhờ có sự sáng tạo về đồng 1 usd linh thiêng, may mắn này mà thủ tướng Lý Quang Diệu đã trở thành “anh hùng vĩ đại của dân tộc”. Tín ngưỡng phong thủy lại càng ăn sâu hơn vào đời sống tâm linh của người dân dân đảo quốc.

Hầu hết người dân ở đất nước này đều sử dụng đồng 1 usd giống như một tấm bùa hộ mệnh. Họ để đồng tuền may mắn này ở các vị trí quan trọng nhằm xua đuổi tà khí giúp công việc làm ăn thuận buồn xuôi gió. Người Singapore cũng tin rằng nếu mang đồng 1 đô trong ví sẽ đem lại nhiều may mắn khi ra ngoài đi chơi, làm việc.

Không chỉ mang yêu tố phong thủy trong làm ăn, may mắn đồng 1 đô còn được người dân đảo quốc tinh tế chế tạo thành những chiếc vòng cổ, còng tay hay nhẫn có khả năng trừ tà khí, giúp con người có nhiều sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Điều quan trọng hơn cả là sự ra đời của đồng tiền xu này đã giúp cho đất nước Singapore thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính nặng nề. Trong khi tất cả các quốc gia trong châu Á bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào năm 1997 nhưng riêng nền kinh tế được quản lý chặt chẽ của Singapore lại không hề bị ảnh hưởng, thậm chí còn đứng rất vững.

Người ta cho rằng đồng 1 usd này là vòng kim cô bảo vệ tài khí quốc gia, ngăn chặn tất cả những lực cản gây ảnh hưởng đấy đất nước. Cho đến nay, đồng tiền này vẫn được trân trọng, nâng niu. Vơi họ nó là biểu tượng tâm linh, tài khí và may mắn.

Một số câu chuyện truyền miệng khác cho rằng đồng tiền này còn có khả năng phát sáng khi đặt nó tại con đường phong thủy và nhờ thầy cúng làm lễ thì nó mới trở thành một tín vật may mắn và có ý nghĩa. Kể từ sau giai thoại thú vị về đồng tiền may mắn này và việc hoàn thiện thành công hệ thống tàu điện ngầm, cả chính phủ Singapore và người dân đều tỏ ra rất chú trọng vấn đề phong thủy trong xây dựng. Không biết có phải vì vậy mà đất nước Singapore trở nên giàu có nhanh chóng nhất khu vực như hiện nay hay không…

Không được “tín nhiệm” tuyệt đối trên toàn thế giới như đồng 2 usd của Mỹ nhưng đồng 1 usd của Singapore lại trở thàn đồng tiền phong thủy được người dân toàn đảo quốc này tin tưởng. Không được định giá theo kiểu đồng tiền cổ hay đồng tiền có số seri đẹp… đồng 1 đô Singapore được phát hành và lưu thông rộng rãi trên toàn đất nước. Người dân thế giới có thể dễ dàng có được 1 đồng tiền xu này khi đến Singapore.

Theo giá thị trường tiề tệ thì đồng đô la Singapore là một đồng tiền tự do chuyển đổi và điều này cho phép nó được thả trôi theo cung và cầu thị trường ngoại hối. Đô la Singapore là tiền tệ Singapore (SG, SGP). Ký hiệu SGD có thể được viết S$, và SGD$. Đô la Singapore được chia thành 100 cents.

Tính theo tỉ giá ngoại tệ hiện tại, 1 usd Singapore đổi được 16.346.46 VNĐ. Ngoài tiền xu ra, đất nước Singapore còn lưu hành tiền giấy. Tiền giấy Singapore bao gồm các mệnh giá: S$1, S$2, S$5, S$10, S$20, S$25, S$50, S$100, S$500, S$1,000 và S$10,000. Tiền xu Singapore bao gồm các mệnh giá: 1 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent. 1 đô la Singapore bằng 100 cent.

Hiện tại, ngoài đồng Đô la Singapore (SGD) và xu Singapore thì các đồng đô la Mỹ và Úc, đồng Yên Nhật và Bảng Anh cũng được chấp nhận rộng rãi ở các khu mua sắm và các nhà hàng chính tại đất nước này.

1 điều thú vị là trên tờ tiền mệnh giá lớn nhất của đất nước này: 1.000 đôla Singapore có in toàn bộ lời bài quốc ca của Singapore. Trước đó, tờ tiền mệnh giá 10.000 SGD là tờ tiền lớn nhất của Singapore, tương đương với gần 159 triệu VND (tính theo tỷ giá hiện tại). Tuy nhiên, từ ngày 1/102014, Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) đã ngừng phát hành thêm tờ tiền mệnh giá 10.000 SGD này với lý do nhằm làm giảm thiểu nguy cơ rửa tiền.

Như vậy, đồng 1 usd Singapore không có giá trị nhiều trong lĩnh vực săn tiền cổ hay được phát hành nhằm mục đích lì xì vào dịp đầu năm đem lại may mắn như tờ 2 usd của Mỹ nhưng đối với người dân quốc đảo họ tin vào những bí mật ẩn sâu bên trong đồng tiền xu bình dân này.

'
0908892005